Cách đóng gói hàng hoá

Để đảm bảo hàng hóa được giao an toàn, nguyên vẹn đến tay người nhận và giúp cho quá trình vận chuyển hàng hóa diễn ra thuận lợi, nhanh chóng. Thì người đóng gói cần phải biết cách đóng gói hàng hóa làm sao cho đúng quy cách tiêu chuẩn

Nếu bạn là người đang kinh doanh online hoặc có nhu cầu vận chuyển hàng hóa thì đừng nên bỏ qua bài viết dưới đây, nó sẽ giúp bạn biết cách làm sao để đóng gói hàng hóa đúng cách và giải đáp các vấn đề mà bạn đang quan tâm.

Cách đóng gói hàng hóa là gì?

Trước tiên, ta cần phải hiểu, đóng gói hàng hóa là gì?

Đóng gói hàng hóa là một hoạt động các bước bảo vệ từ chuẩn bị bao bì, dụng cụ hỗ trợ đổ vỡ như túi chống sốc, túi khí cho đến cách đóng hàng mục đích cuối cùng là nhằm đảm bảo cho sự an toàn của hàng hóa bên trong. Bao bì hàng hóa là một loại sản phẩm công nghiệp được dùng để chứa đựng và bao gói hàng hóa, giúp cho việc bảo quản, vận chuyển, xếp dỡ và tiêu thụ hàng hóa được diễn ra an toàn.

Cách đóng gói hàng được hiểu một cách đơn giản là sau khi đã tìm hiểu rõ đặc tính của loại hàng hóa và những tác động bên ngoài có thể gây ảnh hưởng đến món hàng trong suốt quá trình vận chuyển, người đóng gói sẽ tiến hành đóng gói theo đúng tiêu chuẩn đối với loại hàng hóa đó. Việc làm này nhằm đảm bảo hàng hóa không bị hư hại, vẫn đảm bảo được chất lượng bên trong và làm căn cứ để quy chiếu trách nhiệm cho những bên liên quan khi có bất kì sự cố nào xảy ra trong khi vận chuyển.

Lợi ích của việc đóng gói hàng hóa mang lại

Việc đóng gói hàng hóa không chỉ đơn giản dừng lại ở việc đựng sản phẩm để vận chuyển đi nơi nào đó mà nó còn mang lại rất nhiều lợi ích khác như:

 • Đối với hàng hóa, việc đóng gói đúng cách sẽ đảm bảo được sự an toàn cho hàng hóa khi vận chuyển. Dù ở bất cứ việc lưu chuyển có khoảng cách địa lý xa hay gần, thì đóng gói hàng hóa cũng sẽ đảm bảo mức độ an toàn nhất định.
 • Hàng đóng gói đúng cách, khoa học sẽ giúp tiết kiệm được cho cá nhân, doanh nghiệp cả về thời gian và tiền bạc trong quá trình quản lý hàng hóa. Thêm vào đó cũng giúp tiết kiệm được không gian lưu ở kho, bãi.
 • Với quy cách đóng gói hàng hóa hợp lý sẽ đảm bảo hàng hóa của cá nhân, doanh nghiệp có thể di chuyển dễ dàng với số lượng lớn.
 • Tiết kiệm được tối ưu chi phí vận chuyển bởi khi đóng gói hàng hóa đúng cách sẽ giúp kiện hàng được gói gọn gàng và không chiếm diện tích cồng kềnh.
 • Hơn nữa, việc đóng gói hàng cẩn thận và đúng cách sẽ mang lại cho các cá nhân, doanh nghiệp sự an tâm trong quá trình vận chuyển.
Lợi ích của việc đóng gói hàng hóa
Lợi ích của việc đóng gói hàng hóa

Các quy định chung về gói hàng hóa tiêu chuẩn

Mỗi loại hàng hóa đều có một đặc điểm riêng, theo đó cách đóng gói cũng có một kiểu đóng phù hợp nhất định. Nhưng nhìn chung, quy cách đóng gói hàng hóa dù là bất cứ hàng hóa nều đều phải tuân theo một quy định chung. Cụ thể là:

 • Cách đóng gói hàng hóa không bị móp đó là có chèn thêm giấy báo, vải, hạt xốp hoặc giấy túi khí, túi nilong chống sốc,.. để có chịu được các tác động va chạm khi vận chuyển cũng như tác động của môi trường.
 • Niêm phong gói đóng chắc chắn bằng băng keo để đảm bảo hàng hóa không bị rơi rớt trong quá trình vận chuyển.
 • Tùy vào từng loại hàng hóa như hàng dễ vỡ, hàng chất lỏng, hàng có giá trị cao,… phải được đóng gói phù hợp với tiêu chuẩn, yêu cầu vận chuyển. Và để tốt nhất, nên dán cảnh báo đặc biệt ở ngoài kiện hàng.
 • Theo như kinh nghiệm đóng gói hàng hóa của chúng tôi thì đối với các mặt hàng có hình thù, tính chất đặc biệt cần phải bao gói thật cẩn thận và dán băng keo hay đệm đỡ cho tất cả các cạnh sắc nhọn, các cạnh góc bị lồi ra.
 • Lưu ý đặc biệt là phải ghi đầy đủ thông tin của người nhận, từ họ tên, số điện thoại và địa chỉ cho đến yêu cầu khác nếu có để tránh hàng bị thất lạc và giao đúng với yêu cầu.

Quy cách đóng gói hàng hóa tiêu chuẩn cho từng loại hàng

Cách đóng gói hàng hóa mỹ phẩm

Hàng hóa là mỹ phẩm khi gửi cần được đóng gói kỹ càng nhằm tránh tình trạng mỹ phẩm bị bể vỡ chảy ra ngoài hoặc làm mất hình dạng ban đầu . Điều này không chỉ gây ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm của bạn mà còn gây ảnh hưởng tới những kiện hàng khác. Bạn cần phải đảm bảo mỹ phẩm trong hộp không bị chảy ra dù có bị dốc ngược.

Với mặt hàng này, việc bọc kín mỹ phẩm bằng vật liệu chống thấm, chống va đập, sử dụng mút, xốp, hạt nở,…nếu còn không gian trống trong hộp nhằm để cố định hàng hóa không bị xê dịch khi di chuyển.

Cách đóng gói hàng thủy tinh, gốm sứ, đồ dễ vỡ

Đây đều là những mặt hàng dễ vỡ nên để đảm bảo đúng quy cách đóng gói hàng hóa với mặt hàng đồ thủy tinh, gốm sứ,.. trước tiên bạn nên sử dụng loại túi bóng khí có khả năng đàn hồi và chống va đập tốt để bọc kín mọi góc cạnh của sản phẩm từ 3 – 5 lớp và đóng gói vào thùng carton loại dày, nhiều lớp.

Sau khi đặt hàng hóa được đặt vào thùng carton, nếu vẫn còn thấy khoảng trống thừa trong thùng, bạn cần chèn thêm các giấy báo, xốp, trấu,… để lấp đầy khoảng trống đó. Điều này sẽ giúp hàng hóa được cố định tốt bên trong thùng, giúp tránh bị xê dịch khi di chuyển.

Cuối cùng, bạn dán băng keo chắc chắn xung quanh thùng carton. Đừng quên dán ghi chú “hàng dễ vỡ” trên kiện hàng để nhân viên vận chuyển biết và chú ý.

Với cách đóng gói hàng dễ vỡ có thể giúp bạn đóng gói hàng dễ vỡ phần nào an toàn hơn, còn nếu bạn muốn biết cách đóng gói chi tiết hơn, hãy tham khảo tại đây.

Cách đóng gói mặt hàng điện tử, hàng có giá trị cao

Hàng hóa điện tử thường là máy tính, điện thoại, máy ảnh, tivi, máy quay phim,… và những loại linh kiện điện tử khác. Loại hàng này rất dễ bị hư hỏng, dễ vỡ khi gặp phải môi trường có độ ẩm cao hoặc bấp bênh.

Hàng có giá trị cao thường là các mặt hàng đồ công nghệ, đồ mỹ nghệ,..Vì có giá trị cao nên quy cách đóng gói cũng càng phải cẩn thận.

Khi đóng gói các mặt hàng hóa này, phải được bao bọc kỹ lưỡng bằng những loại vật liệu chống va đập, chống thấm như giấy bọt khí, mút mềm, mút xốp, tấm đệm xốp,…sau đó dùng băng keo cố định chặt lại. Sau cùng dùng thùng carton dày, nhiều lớp có kích thước phù hợp với món hàng để bọc phía ngoài và dán chúng lại cẩn thận thêm lớp băng keo.

Cách đóng gói mặt hàng sách báo, văn phòng phẩm

Đối với mặt hàng là sách, báo và đồ văn phòng phẩm, quy cách đóng gói hàng hóa đơn giản hơn rất nhiều. Vì tính chất bền, không dễ đổ vỡ, bạn chỉ cần bao bọc hàng hóa này cẩn thận trong bọc nilon, xốp khí,.. để đảm bảo hàng hóa không bị trầy xước hay hạn chế dính nước trong quá trình vận chuyển là được.

Sử dụng thùng carton bên ngoài để đóng gói sách, báo và đồ văn phòng phẩm, hãy chọn thùng carton cứng hoặc túi giấy có kích thước không quá chênh lệch so với sản phẩm để tiết kiệm diện tích cũng như chi phí. Nếu kiện hàng nặng, hãy dùng băng keo dán kỹ nắp và đáy của thùng để khi bê vác không bị bục vì quá tải.

Cách đóng gói thực phẩm khô, thực phẩm đóng hộp, gói

Thực phẩm thường là những thứ có mùi hương, để tránh thu hút côn trùng và không làm thực phẩm hỏng khi tiếp xúc với môi trường, hãy đóng gói thực phẩm thật kín bằng nhiều lớp, có túi chống ẩm và hút chân không để không làm ảnh hưởng chất lượng thực phẩm. Cũng cần lưu ý về các điều kiện, yêu cầu lưu giữ thực phẩm với đơn vị vận chuyển để họ biết và chú ý.

Thời hạn sử dụng của thực phẩm cũng là một yếu tố quan trọng cần được quan tâm. Nhiều quốc gia không cho phép chuyển thực phẩm còn hạn sử dụng dưới mức quy định nên để hàng hóa thực phẩm được chuyển đi một cách thuận lợi và đạt chất lượng nhất, bạn hãy lưu ý để tính toán thời gian lưu trữ và vận chuyển phù hợp.

Cách đóng gói văn kiện, giấy tờ quan trọng

Đối với hàng hóa là văn kiện, giấy tờ hầu hết các đơn vị vận chuyển đều có túi đựng riêng cho loại hàng hóa này. Vậy nên khi sử dụng dịch vụ chuyển phát, hãy dùng loại túi giấy này để gửi văn kiện, giấy tờ thay vì đóng gói hàng hóa theo cách khác. Điều này cũng sẽ giúp nhân viên giao hàng dễ kiểm soát, chú ý hơn tránh gây thất lạc.

Cách đóng gói mặt hàng gia dụng

Các mặt hàng đồ gia dụng thường có sẵn bao bì đóng gói của nhà sản xuất, vậy nên bạn chỉ cần bọc thêm một lớp chống thấm ở bên ngoài để đảm bảo hàng hóa luôn được khô ráo. Thùng đựng cần có độ dày phù hợp, thường là thùng carton dày 3-5 lớp. Nếu trường hợp không gian trong thùng còn trống, hãy chèn thêm mút xốp hoặc giấy bóng khí đẻ hàng hóa không bị xê dịch khi di chuyển. Sau đó là dán kín thùng bằng băng keo thật chắc, để món đồ bên trong không bị rơi ra trong quá trình vận chuyển.

Cách đóng gói mặt hàng chai nhựa, chất lỏng

Quy cách đóng gói hàng hóa cho mặt hàng này khá giống với cách đóng gói mỹ phẩm. Tất cả các chai, hộp chất lỏng muốn vận chuyển cần phải được bọc kỹ miệng chai để chất lỏng không bị chảy ra ngoài. Khi lựa chọn thùng đóng các mặt hàng chất lỏng, bạn nên chọn loại thùng có độ cứng tốt như thùng gỗ, thùng nhựa,…

Hãy bảo quản xung quanh bằng mùn cưa để nếu có trường hợp hàng hóa bị vỡ, chất lỏng chảy ra sẽ bị mùn cưa hút hết không làm ảnh hưởng tới những kiện hàng khác bên cạnh.

Nếu chất nhiều chai lọ trong cùng một thùng thì nên có thêm vách ngăn hoặc chèn thêm tấm xốp khí, mút, xốp,…để tránh bị va đập. Bên ngoài thùng có thể ghi chú hàng dễ vỡ nếu cảm thấy cần thiết.

Cách đóng gói hàng hóa thời trang (giày dép, quần áo, túi, ví,..)

Do các mặt hàng thời trang như giày dép, túi xách, quần áo, hàng may mặc... thường có sẵn bao bì của nhà sản xuất nên khi đóng gói loại hàng hóa này chỉ cần dùng túi nilon hoặc xốp khí để tránh trầy xước và dùng băng keo bọc kín gói hàng là được.

Quy cách đóng gói hàng hóa tiêu chuẩn
Quy cách đóng gói hàng hóa tiêu chuẩn

Yêu cầu về thùng giấy, bao bì khi đóng gói hàng hóa đúng tiêu chuẩn

Thùng giấy, bao bì cũng là một dụng cụ quan trọng trong việc đóng gói đơn hàng nên nó cũng có một số quy định như sau:

 • Thùng giấy, bao bì đóng gói phải đáp ứng đúng tiêu chuẩn của từng loại hình dịch vụ vận chuyển như máy bay, tàu thuyền, container,…
 • Phải có kích thước phù hợp với hàng hóa bên trong để có thể dễ dàng vận chuyển và bảo quản.
 • Đáp ứng được yêu cầu về độ dày, bền, độ dẻo dai để chịu được những sự va chạm, kéo, đẩy trong quá vận chuyển của bất kì loại hình chuyển phát nào.
 • Đảm bảo an toàn phù hợp cho hàng hóa dưới sự thay đổi của khí hậu, thời tiết ở nhiều nơi khác nhau.
 • Thùng carton, bao bì đóng gói đảm bảo chất lượng, không bị biến dạng, bốc mùi, ẩm mốc để có thể bảo vệ hàng hóa tốt nhất.
 • Có những ký hiệu trên thùng giấy, bao bì nếu hàng hóa bên trong cần được lưu ý để tránh những hư hại, bể vỡ trong quá trình vận chuyển.

Tiêu chuẩn đóng gói hàng hóa quốc tế

Nhu cầu vận chuyển hàng quốc tế ngày càng tăng cao, hàng hóa được vận chuyển ra ngoài thị trường quốc tế ngày càng nhiều, nhưng không phải ai cũng biết cách đóng gói hàng hóa chuẩn quốc tế, để đơn hàng của bạn được vận chuyển một cách hợp lệ an toàn nhất.

Nếu bạn đang quan tâm cách đóng gói hàng hóa chuẩn quốc tế, sau đây là tiêu chuẩn chung về đóng gói hàng quốc tế cần thiết!

Việc tuân thủ các tiêu chuẩn về đóng gói hàng hóa gửi đi quốc tế là để đảm bảo an toàn cho sản phẩm hàng hóa của bạn một cách tốt nhất. Các dịch vụ vận chuyển quốc tế thường là người chịu trách nhiệm đóng gói. Tuy nhiên, ở nhiều doanh nghiệp lại lựa chọn giải pháp tự đóng gói để đảm bảo chắc chắn rằng hàng hóa của mình an toàn nhất.

Gửi hàng quốc tế bao gồm các quy trình về kiểm tra, đo lường kích thước, trọng lượng hàng hóa. Sau đó là lựa chọn phương thức thực hiện, chọn phương pháp đóng gói và dán nhãn cụ thể cho hàng hóa. Cụ thể như sau:

 • Công đoạn 1: Kiểm tra và đo lường

Việc kiểm tra trọng lượng, kích thước, tính chất hàng hóa để đảm bảo cho việc chọn lựa được cách thức đóng gói phù hợp nhất, và tối ưu được mức chi phí nhất.

 • Công đoạn 2: Chọn cách thức đóng gói phù hợp với tính chất hàng hóa

Phương thức đóng gói hàng hóa sẽ phụ thuộc vào phần lớn đặc tính của loại hàng hóa đó. Sự khác nhau về đặc tính giữa các loại  hàng hóa như chất liệu, mùi hương, độ bền,..sẽ có các yêu cầu về quy cách đóng gói hàng hóa khác nhau để phù hợp với quy định vận chuyển, thông quan.

 • Công đoạn 3: Thể hiện đầy đủ các thông tin trên kiện hàng đã đóng gói

Thông tin hàng hóa phải đảm bảo rõ ràng, chính xác khi gửi đi quốc tế như phân loại, tên gọi, xuất xứ, thành phần, hạn sử dụng,…để hàng hóa của bạn đạt đúng tiêu chuẩn tránh gặp rắc rối trong quá trình vận chuyển

 • Công đoạn 4: Thể hiện thông tin đầy đủ, chính xác của người nhận

Việc thể hiện các thông tin về người nhận hàng quốc tế cần chú ý các quy chuẩn sau:

 • Phiếu thông tin giao hàng phải được đặt ở cả bên trong và bên ngoài kiện hàng.
 • Thể hiện được đầy đủ, chính xác thông tin của cả người nhận hàng và người gửi hàng.
 • Cần thể hiện chính xác địa chỉ người nhận, tránh liệt kê nhiều địa chỉ khác nhau.
 • Nếu trên hàng hóa gửi đi có các địa chỉ khác, cần xóa bỏ những địa chỉ không liên quan để đảm bảo việc giao hàng được chính xác nhất.
 • Lưu ý rằng, việc dán nhãn và phiếu đóng gói cần được dán cùng mặt với kiện hàng.

Trên đây là toàn bộ những gì bạn cần biết về cách đóng gói hàng hoá, nếu có bất kỳ thắc mắc hoặc cần tư vấn thêm về các dịch vụ đóng gói hàng, gửi chuyển phát nhanh thì hãy liên hệ ngay đến chuyenphat.com.vn để được hỗ trợ nhiệt tình nhất.

Scroll to Top