Cách tính khối lượng hàng hoá vận chuyển chuẩn

Khối lượng hàng hoá vận chuyển cách tính như thế nào? Nên áp dụng công thức nào để quy đổi? Cùng tìm hiểu qua một số thông tin dưới đây.

Vì sao cần quy đổi khối lượng hàng hóa khi vận chuyển?

Tính khối lượng hàng hóa là điều rất cần thiết trong dịch vụ vận chuyển hàng hóa cho cả khách hàng và nhà vận chuyển. Khi gửi hàng đi chuyển phát nhanh dù bất kỳ đơn vị vận chuyển hay loại hành hóa nào cũng cần cân khối lượng để tính cước phí vận chuyển cho hàng hóa đó. Bạn có thể dự trù được kinh phí, tài chính của mình thông qua việc tính được khối lượng hàng hóa.

Một số kiên hàng tuy nhỏ nhưng chiếm khối lượng lớn không thể ước tính thông thường. Việc tính khối lượng vận chuyển hàng hóa sẽ quy đổi ra được trọng lượng. Ngoài ra,còn có thể đảm bảo được quyền lợi của cả hai bên, thống nhất được giá cước phù hợp cho các loại hàng hóa.

Trên thị trường hiện nay cũng có vô số các đơn vị vận chuyển khác nhau, rất khó có thể phân biệt được đơn vị uy tín để an tâm sử dụng. Một số khách hàng vì không hiểu rõ và lựa chọn không đúng đơn vị nên dùng đủ chiêu trò để nâng giá thành dịch vụ.

Phương pháp để bảo vệ túi tiền thật hiệu quả là biết cách tính khối lượng hàng hoá vận chuyển. Đây sẽ là căn cứ giúp bạn hiểu rõ được sự uy tín của một đơn vị chuyển phát quốc tế hay trong nước.

Cách tính khối lượng hàng hóa khi vận chuyển

Việc tính cước phí và giá dịch vụ sẽ được xác định dựa vào khối lương, thể tích của hàng hóa để quyết định giá thành. Khi tính cước phí vận chuyển thì đơn vị được quy đổi của khối lượng là kg.

Cụ thể, cách tính khối lương vận chuyển hàng hóa được tính bằng công thức sau:

Vận chuyển đường hàng không

+ Cách tính khối lượng hàng hóa khi vận chuyển theo đường hàng không sẽ được tính theo công thức sau:

  • Vận chuyển nội địa: Chiều dài x Chiều rộng x Chiều cao (cm)/6000
  • Vận chuyển quốc tế: Chiều dài x Chiều rộng x Chiều cao (cm)/5000

+ Cụ thể trong đó: Chiều rộng, chiều dài, chiều cao là các đơn vị thể tích đo được cụ thể trên hàng hóa còn các con số 6000, 5000 là số cố định được quy ước theo chuẩn của ngành.

Vận chuyển bằng đường bộ

+ Cách tính khối lượng hàng hóa khi vận chuyển theo đường bộ sẽ được tính theo công thức sau:

  • Vận chuyển nội địa: Chiều dài x Chiều rộng x Chiều cao (cm)/3000
  • Vận chuyển quốc tế: Chiều dài x Chiều rộng x Chiều cao (cm)/5000

+ Trong đó tương tự như các kí hiệu trong việc tính khối lượng hàng hóa bằng đường hàng không thì Chiều dài, chiều rộng, chiều cao là các đơn vị thể tích đo được của hàng hóa, các số 3000, 5000 là các số cố định được quy ước.

Công thức tính khối lượng hàng hoá vận chuyển trên được áp dụng chung cho cả ngành vận chuyển hàng hóa trên thế giới và Việt Nam.

Ngoài ra đối với hàng hóa cồng kềnh, cách tính khối lượng hàng hoa vận chuyển cồng kềnh sẽ được thực hiện theo công thức: Chiều dài x chiều rộng x Chiều cao/5000.

Những lưu ý về khối lượng hàng hóa vận chuyển

Khi vận chuyển hàng hóa, khối lượng của chúng là một trong những yếu tố quan trọng nhất để xác định giá cước vận chuyển, cũng như để đảm bảo an toàn và hiệu quả trong quá trình vận chuyển. Dưới đây là những lưu ý về khối lượng hàng hóa vận chuyển:

  1. Xác định đúng khối lượng hàng hóa vận chuyển
  2. Tối đa hóa khối lượng hàng hóa
  3. Chú ý đến khối lượng tối đa cho phép
  4. Đóng gói hàng hóa đúng cách
  5. Chú ý đến khối lượng hỗn hợp
  6. Tuân thủ quy định về khối lượng hàng hóa

Trên đây là cách tính khối lương vận chuyển hàng hóa cho từng loại hình vận chuyển khác nhau. Cũng như là tầm quan trọng của việc tính khối lượng vận chuyển hàng hóa. Ngoài ra các bạn cũng cần tìm hiểu về cách tra cứu đơn hàng, để có thể theo dõi sát sao hơn tình trạng hàng hóa của mình.

Scroll to Top