Chuyển phát nhanh là một trong những dịch vụ vận chuyển hàng hóa và tài liệu phổ biến nhất trên thị trường. Với sự phát triển của công nghệ, dịch vụ này ngày càng được sử dụng rộng rãi do có thời gian vận chuyển nhanh chóng và đáng tin cậy, giúp người dùng tiết kiệm thời gian và công sức trong việc vận chuyển hàng hóa và tài liệu. Vậy hãy cùng tìm hiểu thêm về dịch vụ gửi hàng nhanh và những lợi ích của nó trong cuộc sống hàng ngày.

Chuyển phát nhanh là gì?

Chuyển phát nhanh là một dịch vụ vận chuyển hàng hóa hoặc tài liệu từ nơi gửi đến nơi nhận với thời gian nhanh hơn so với các phương thức vận chuyển thông thường. Dịch vụ này thường được cung cấp bởi các công ty vận chuyển chuyên nghiệp và có thể được sử dụng cho các mục đích cá nhân hoặc kinh doanh.

Hình thức chuyển phát nhanh hàng hoá

Gửi hàng trong nước

Vận chuyển hàng hoá là dịch vụ vận chuyển trong phạm vi lãnh thổ của một đất nước nào đó theo hình thức door-to-door (Nhận tận nơi – giao tận chỗ). Đơn hàng có thể đến bất kì địa chỉ nào trong nước, có thể là từ tỉnh này sang tỉnh khác, hoặc là vận chuyển hàng hóa, bưu phẩm trong cùng một thành phố nhất định. Với dịch vụ chuyển phát này, ta có thể biết trước được thời gian giao nhận gần với thực tế nhất.

Phạm vi vận chuyển mà chuyển phát nhanh trong nước hoạt động:

 • Nội tỉnh: Phạm vi trong một tỉnh thành trong cả nước.
 • Nội miền:Phạm vi vận chuyển trong vùng miền của cả nước (Miền Bắc, Miền Trung, Miền Nam)
 • Liên miền: Phạm vi vận chuyển đơn hàng có địa chỉ giao nhận là hai tỉnh thuộc hai miền khác nhau.

Gửi hàng quốc tế 

Chuyển phát nhanh quốc tế là dịch vụ vận chuyển hàng hàng hoá, tuy nhiên, với dịch vụ vận chuyển này, quy trình gửi hàng thường sẽ diễn ra phức tạp hơn vì có mạng lưới bao phủ rộng khắp tại nhiều quốc gia.

Thời gian và các quốc gia  vận chuyển

 • Vận chuyển hàng hoá với cách nước gần như Trung Quốc, Campuchia, Thái Lan, Singapore: Thời gian chuyển phát khoảng từ 1 – 3 ngày
 • Đối với các nước trong khu vực Châu Á (như Bắc Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản ,Đài Loan, …): Thời gian chuyển phát chậm nhất là 1 tuần
 • Đối với các nước Châu Âu, Châu Úc, Châu Mỹ: Thời gian vận chuyển có thể lên đến 1 tuần

Phương tiện chuyển phát 

Có đa dạng các phương tiện vận chuyển hàng hoá để phục vụ khác hàng, điều này sẽ phụ thuộc vào khoảng cách địa lý, đặc điểm hàng hoá. Sau đây là các loại phương tiện vận chuyển phổ biến sử dụng cho các trong nước lẫn quốc tế.

Đường hàng không: Đây là các thức để vận chuyển nhanh nhất và được sử dụng cho các đợt giao hàng cần đến nơi trong thời gian ngắn nhất. Một số hàng hãng không chẳng hạn như Vietnam Airlines, Jetstar Pacific, Vietjet Air,…

Đường bộ: Thường sẽ được vận chuyển hàng hoá bằng xe máy hoặc xe ô tô. Đối với xe máy thì chỉ trong quận huyện với nhau nhưng xe tải thì có thể chở khối lượng hàng hoá lớn và đi liên tỉnh

Đường thủy: Đây là phương tiện chuyển phát nhanh được sử dụng cho các đợt giao hàng quốc tế hoặc trong nước bằng đường thủy. Thường hàng hoá có khối lượng lớn nên sử dụng tàu sẽ tiếp kiệm nhiều chi phí.

Đường sắt: Đây là phương tiện chuyển phát nhanh được sử dụng cho các đợt giao hàng nhanh trong cùng khu vực bằng đường sắt.

Đơn vị chuyển phát nhanh

Bưu Điện

Bưu Điện Việt Nam (VNPost) là công ty dịch vụ chuyển phát lâu đời và có đa dạng và có thể đáp ứng được một lượng lớn nhu cầu chuyển phát. Nhờ sự uy tín và chất lượng nên VNPost luôn được các khách hàng yên tâm khi lựa chọn dịch vụ giao hàng. VNPost là một đơn vị lớn nên có quy trình làm việc chuyên nghiệp, cũng với đó là hệ thống quản lý hiện đại chặt chẽ để đảm bảo hàng hoá được an toàn.

Viettel Post

Là một công ty con trực thuộc tập đoàn Viễn Thông Quân Đội Viettel nên Viettel Post thể hiện được tính văn hoá quân đội của mình. Khách hàng có thể an tâm vì Viettel luôn làm việc yêu cầu sự chính xác, cẩn thận và tỉ mỉ nên hàng hoá có thể án tâm tới khách hàng với thời gian nhanh chóng và an toàn.

DHL

Là hãng chuyển phát hàng hoá toàn thế giới. Dịch vụ phổ biến và đông đảo khách hàng tại Việt Nam biết tới làdịch vụ chuyển phát nhanh, nhất là chuyển phát nhanh quốc tế. DHL cũng chính là một đơn vị lớn trong ngàng với đội ngũ nhân sự có tay nghề cao, hệ thống quản lý chuyên nghiệp và các trang vận chuyển hiện đại.

Các loại dịch vụ chuyển phát nhanh

 • Chuyển phát tiết kiệm: Là dịch vụ vận chuyển hàng hóa và tài liệu với chi phí thấp hơn và thời gian vận chuyển lâu hơn so với các dịch vụ chuyển phát khác.
 • Chuyển phát nhanh 24H: Dịch vụ này vận chuyển hàng hóa và tài liệu trong vòng 24 giờ từ nơi gửi đến nơi nhận.
 • Chuyển phát nhanh COD: Dịch vụ cho phép người nhận thanh toán tiền hàng cho người gửi khi nhận được hàng.
 • Gửi bưu kiện trong nước: là dịch vụ vận chuyển hàng hóa và tài liệu trong nước.
 • Logistics Eco: Dịch vụ vận chuyển hàng hóa và tài liệu theo hình thức kết hợp giữa vận chuyển đường bộ và đường hàng không, giúp giảm thiểu thời gian vận chuyển và chi phí vận chuyển.

Quy trình sử dụng dịch vụ chuyển phát nhanh 

Quy trình chuẩn bị hàng hoá 

 • Đóng gói hàng hoá dễ vỡ: Các hàng hoá dễ vỡ như thiết bị điện tử, thuỷ tinh…thường cần đến sự tỉ mỉ về lựa chọn nguyên đóng gói như xốp, màng bọc khí để đảm bảo chúng được an toàn. Bên cạnh đó, cần lựa chọn hộp đựng vừa vặn với hàng để không bị va đập quá nhiều trong quá trình di chuyển.
 • Đóng gói hàng hoá thông thường:
 • Đóng gói hàng hoá to

Chọn dịch vụ chuyển phát nhanh phù hợp

Tuỳ vào các loại hàng hoá, thời gian và địa điểm để đưa ra lựa chọn với các lại dịch vụ chuyển phát nhanh phù hợp của từng loại chuyển phát như chuyển phát tiết kiệm, chuyển phát hoả tốc, chuyển phát 24h…. Để tìm hiểu thật kỹ về giá cả, thời gian vận chuyển và các tiện ích đi kèm để lựa chọn hình thức phù hợp nhất với bạn.

Đăng ký và gửi hàng hoá

Bạn sẽ đăng ký theo như quy định của bên chuyển phát nhanh. Bạn có thể gửi hàng hoá tại điểm thu hoặc yêu cầu họ đến lấy tại chỗ. Tiếp theo đó, để đảm bảo quá trình vận chuyển được diễn ra thuận lợi, bạn sẽ cung cấp đầy đủ thông tin về người gửi, người nhận, loại hàng hoá và lưu ý về hàng hoá.

Theo dõi quá trình vận chuyển

Các đơn vụ cung cấp chuyển phát nhanh thường sẽ cung cấp công cụ, phầm mềm để theo dõi quá trình hàng hoá. Hãy nhật thường xuyên thông tin để đảm bảo hàng hoá được giao đúng thời gian và địa điểm.

Chuyển phát nhanh là gì?

Nguồn: pinterest

Xác định được thời gian giao nhận hàng

Dịch vụ giao hàng nhanh uy tín có thời gian gửi hàng ngắn hơn và xác định thời gian cụ thể. Thời điểm, khoảng thời gian được kiểm soát tương đối hiệu quả.

Dịch vụ này giúp người gửi kiểm soát được thời gian gửi hàng nhanh hơn cũng như người nhận sẽ nhận được hàng sớm hơn mà không cần phải chờ đợi lâu. Đặc thù này mang đến chất lượng cho việc gửi các hàng hóa đặc thù. Như nhu cầu sử dụng nhanh chóng, hàng hóa cần điều kiện bảo quản cao,…

Đảm bảo hàng hóa an toàn

Chuyển phát nhanh luôn đề cao yếu tố an toàn của hàng hóa. Trong đó, dịch vụ được tổ chức chuyên nghiệp ở các bộ phận, các đơn vị và chức năng khác nhau.

Khi đơn vị vận chuyển hàng cố gắng đẩy nhanh tốc độ giao hàng thì nhiều đơn vị sẽ dễ làm hỏng hàng, va đập,… ảnh hưởng đến hàng hóa. Dịch vụ gửi hàng quan tâm đến chất lượng kiện hàng trong quá trình bảo quản, vận chuyển. Điều quan trọng là vừa phải đảm bảo an toàn cho hàng hoá và vừa đảm bảo thời gian gửi hàng nhanh.

Gửi hàng đúng theo quy định

Hàng hóa khi được vận chuyển cần phải được thể hiện các thông tin liên quan bao gồm: Liệt kê loại hàng hóa, thông tin cân nặng, chiều dài, chiều rộng, chiều cao…rõ ràng, từ đó giúp tiến hành bảo quản, vận chuyển phù hợp. Đặc biệt là đối với mặt hàng dễ vỡ, dễ móp méo.

Hàng hóa được đóng gói cũng phải theo tiêu chuẩn của đơn vị giao hàng uy tín. Trong đó, các lớp chống va đập phải được bọc để đảm bảo điều kiện tác động trong quá trình giao hàng.

+ Đối với các hàng hóa dễ vỡ thì cần ghi chú to, rõ ràng và bọc thêm lớp xốp chống sốc.

+ Đối với hàng hóa chất lỏng thì cần phải bọc ni lông, tránh rò rỉ hay tràn ra ngoài khi va đập.

Scroll to Top