Logistics là gì?

Logistics là gì? tầm quan trọng của ngành logistics là gì? Tại sao ngày nay hàng loạt công ty logistics lại xuất hiện? Để làm rõ các vấn đề nêu trên, hãy cùng tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây.

Logistics là gì?

Logistics là một phần của chuỗi cung ứng bao gồm quá trình lên kế hoạch, áp dụng và thực hiện kiểm soát các luồng hàng hóa được dịch chuyển hay các thông tin liên quan đến nguyên liệu vật liệu đầu vào. Các sản phẩm đầu ra từ nơi xuất phát đến nơi tiêu thụ.

Mục tiêu chính của logistics là thực hiện vận chuyển hàng hóa và đáp ứng các yêu cầu của khách hàng kịp thời và hiệu quả.

Lịch sử về ngành logistics

Logistics bắt nguồn từ cuộc chiến tranh cổ đại đế chế Hy Lạp và La mã. Khi đó để phục vụ cho cuộc chiến tranh về mặt trang bị vũ khí và các nhu yếu phẩm cần thiết. Những chiến binh có nhiệm vụ là vận chuyển những thứ này cho các quân sĩ từ bản doanh đến các vị trí khác nhau.

Công việc này có tầm quan trọng hết sức ý nghĩa tới các cuộc chiến tranh. Thậm chí, để tiêu diệt đường sống đối thủ mà đối phương đã tìm mọi cách để triệt phá nguồn cung ứng này. Khi xã hội dần phát triển, hệ thống này được là logistics

Ở chiến tranh thế giới thứ hai, vai trò của ngành logistics cũng dần khẳng định được vị thế. Thông qua các cuộc chiến tranh của Đức- Mỹ nguồn trang bị lực lượng vũ khí, đạn dược bằng phương thức tối ưu. Cũng trong thời gian này, nhiều ứng dụng về logistics cũng được phát triển và sử dụng đến ngày nay.

Ý nghĩa của dịch vụ logistics là gì?

Dù ngành công nghiệp ngày nay thường tập trung vào việc đầu tư đầu tư thiết kế, sản xuất/ dịch vụ,… Tuy nhiên, việc sản xuất và cung ứng phải đảm bảo sự cân bằng giữa cung và cầu. Các sản phẩm và dịch vụ phải đến tay khách hàng, mua bán và tiêu thụ.

 • Logistics đóng vai trò vô cùng quan trọng. Nhờ có sự xuất hiện của hệ thống logistics các nguồn nguyên liệu đầu vào và đâu ra được vận hành một cách hiệu quả.
 • Giúp giảm thiểu được chi phí vận hành, làm tăng khả năng cạnh tranh từ các đối thủ.
 • Cung cụ hỗ trợ đắc lực cho các hoạt động marketing với phương thức đưa sản phẩm đến với khách hàng đúng lúc khi họ đang có nhu cầu nhất, làm thỏa mãn nhu cầu của họ.

Hệ thống logistics là gì?

Theo bạn hiểu hệ thống logistics là gì

Hệ thống logistics là một cấu trúc có sự tương tác bao gồm: con người, thiết bị, các phương pháp và quy trình. Hệ thống này cung cấp các thông tin cho nhà quản trị về việc lập kế hoạch, thực thi và quá trình kiểm soát một cách hiệu quả. Nếu việc quản lý thông tin được diễn ra suôn sẻ, các nhà quản trị sẽ biết đường khách hàng muốn gì, cần bao nhiêu, và khi nào sản xuất, vận chuyển,… Tất cả các thông tin được thể hiện một cách chân thực và logic, từ đó nhà quản trị có thể cải tiến được quá trình của mình tốt hơn.

Mối tương quan của hệ thống thông tin logistics gồm các yếu tố về môi trường, quá trình ra quyết định. 4 hệ thống này có chức năng cấu tạo nên hệ thống thông tin logistics: hệ thống hoạch định, hệ thống thực thi, hệ thống nghiên cứu và thu thập tin tức, hệ thống báo cao kết quả. Các hệ thống này sẽ phối hợp cung cấp cho nhà quản lý những thông tin một cách chính xác kịp thời để có kế hoạch ứng phó và điều chỉnh hợp lý.

Hệ thống lập kế hoạch

Các hoạt động liên quan đến việc thiết kế và lên kế hoạch cho các chiến lược về thiết kế mạng lưới, dự đoán nhu cầu, các nguồn lực, cung ứng hàng hóa, sắp xếp và phân phối. Đồng thời, liên quan với các kế hoạch mang tầm chiến thuật như quản lý dự trữ, vận tải và các tác nghiệp như kho vụ, quả trình đặt hàng, sự kiện trong ngày.

Hệ thống thực thi

Hệ thống này có chức năng về mặt kỹ thuật, chức năng triển khai logistics trong ngắn hạn hoặc dài hạn. Thực hiện các chức năng về quản lý nhà kho, vận tải, mua sắm, dự trử các đơn hàng của khách.

Hệ thống nghiên cứu và thu thập thông tin

Hệ thống này có vai trò quan sát môi trường, thu thập thông tin bên ngoài, thông tin có sẵn trong logistics và nội bộ công ty. Nhằm thích nghi với các nhân tố bên ngoài như vi mô và vĩ mô, cũng như nguồn lực bên ngoài công ty.

Hệ thống báo cáo kết quả

Đây là phần cuối cùng trong hệ thống. Trường hợp nếu báo cáo các kết quả không đạt được hiệu quả thì các tư tưởng, nghiên cứu và các giải pháp cũng không đạt được. Các báo cáo hỗ trợ lúc này sẽ tập trung vào 3 loại:

 • Bao gồm các thông tin có tính chất lịch sử và các thông tin về xu hướng bán hàng, dự báo, thu mua, đơn hàng vận tải, kế hoạch sản xuất, kiểm soát trong tương lai. Và các yếu tố về chi phí của dự án kinh doanh.
 • Cung cấp các thông tin cho người quản lý đã thu thập sẵn về các hoạt động thực tế như hàng tồn kho, thu mua, đơn hàng vận tải, kế hoạch sản xuất và kiểm soát, vận chuyển.
 • Kiểm soát được chi phí và thông tin ở các giai đoạn khác nhau. So sánh giữa ngân sách và chi phí hiện tại, tạo ra các nền tảng về chiến lược hoạt động, các sách lược.

Vai trò của công ty logistics là gì?

Vai trò của bộ phận logistics là gì? Trong doanh nghiệp được thể hiện qua 4 điểm sau:

Thứ nhất, gia tăng sức cạnh tranh cho doanh nghiệp

Theo nghiên cứu thực tế trên thị trường, chi phí cho dịch vụ logistics là rất lớn. Vậy nên, sự có mặt của công ty chuyển phát quốc tế chuyên nghiệp có thể giúp cho doanh nghiệp kiểm soát được hiệu quả chi phí về mặt này. Nhằm nâng cao hiệu quả kinh doanh và giảm thiểu được chi phí sản xuất. Với các tiện ích và tính năng trên, sự gia tăng về mức độ cạnh tranh của doanh nghiệp trên thị trường ngày càng lớn.

Thứ hai, giảm chi phí phân phối hàng hóa

Chi phí về tỷ trọng vận tải quốc tế là rất lớn. Một mặt khác, chi phí vận tải lại có tầm quan trọng rất lớn trong nền dịch vụ vận tải logistics. Một bộ phận hay một đơn vị chuyên về mảng dịch vụ logistics được hình thành sẽ giúp các doanh nghiệp trên thị trường giảm thiểu tối đa về các chi phí vận tải. Các chi phí về sản xuất và giá cả cũng được giảm đáng kể.

Thứ ba, gia tăng giá trị kinh doanh

Logistic và quản lý chuỗi cung ứng thường gắn liền hoạt động công việc với nhau tạo ra mạng lưới kết nối đáp ứng nhanh chóng và hiệu quả nhu cầu thị trường. Nên vì thế rút ngắn được thời gian giao nhận hàng và tỷ suất lợi nhuận cao hơn 3-4 lần so với thông thường. 

Thứ tư, mở rộng thị trường quốc tế

Sự phát triển không ngừng nghỉ của thị trường như hiện nay thì không chỉ là trong nước mà logistics quốc tế cũng rất chú trọng và phát triển. Logistics là cầu nối giữa các doanh nghiệp với thị trường mới. Vậy nên, bộ phận logistics có tầm quan trọng ảnh hưởng rất lớn đến khả năng khai thác và mở rộng kinh doanh của các doanh nghiệp. 

Dịch vụ logistics của Việt Nam chủ yếu là gì?

Dịch vụ logistics Việt Nam cũng đang dần phát triển, bao gồm 17 loại hình dịch vụ kinh doanh, cụ thể:

 • Nhận hàng hóa
 • Vận chuyển hàng hóa
 • Lưu hàng hóa tại kho bãi
 • Làm thủ tục hải quan, hỗ trợ khách hàng.
 • Hoàn tất các thủ tục liên quan đến giấy tờ
 • Tư vấn hỗ trợ khách hàng
 • Đóng gói hàng hóa
 • Ghi mã ký hiệu, giao hàng trong nước

Giữa nền công nghiệp 4.0 hiện đại hóa. Ngành dịch vụ logistics đóng vai trò rất quan trọng đối với đời sống hoạt động và sản xuất của con người. Vậy nên, các công ty logistics Việt Nam cũng không ngừng phát triển và mở rộng so với thị trường quốc tế.

 

Scroll to Top