Ship COD là gì?

Hình thức ship COD đang được sử dụng phổ biến tại Việt Nam đặc biệt trên các loại hình mua bán online, kinh doanh thương mại điện tử. Vậy ship COD là gì? tại sao ship COD lại được sử dụng phổ biến? hãy cùng tìm hiểu

Ship COD là gì?

Ship COD là viết tắt của từ Cash On Delivery có nghĩa là dịch vụ giao hàng thu tiền hộ. Có nghĩa là người mua hàng sẽ tiến hành thanh toán tiền cho người vận chuyển (người giao hàng). Hoạt động ship COD được sử dụng rộng rãi tại Việt Nam như: chuyển phát nhanh, giao hành nhanh, dịch vụ mua bán thương mại điện tử,…

Tại Việt Nam, hình thức ship COD toàn quốc được ra đời khi các hình thức kinh doanh mua bán online phát triển, đóng vai trò rất quan trọng trong chuỗi phân phối hàng hóa trên cả nước.

Dịch vụ ship cod là gì?

Hầu hết mọi lĩnh vực hoạt động kinh doanh trên cả nước điều sử dụng dịch vụ ship COD với khách hàng. Vậy ship COD là gì?

Đây là một loại dịch vụ vận chuyển mà người giao hàng sẽ thực hiện nhiệm vụ thu hộ tiền của khách rồi giao về cho chủ shop.

Ví dụ: Người khách hàng A thực hiện mua một sản phẩm của shop B. Sau khi đã đặt hàng thì người giao hàng sẽ đến giao hàng và thu số tiền sản phẩm đó thay cho shop B và cộng thêm tiền phí vận chuyển.

Cuối cùng, người vận chuyển sẽ đem số tiền đã nhận được về cho của shop B để hoàn tất nhiệm vụ.

Hiện nay, có rất nhiều đơn vị cung cấp dịch vụ ship cod đa dạng cho khách hàng dễ dàng lựa chọn đơn vị cung cấp. Ship cod bưu điện vẫn có vai trò quan trọng trong chuỗi vận chuyển và vẫn được nhiều người tin dùng. Bên cạnh đó cũng có những đơn vị lớn như: ship cod viettel, ship cod giao hàng tiết kiệm,….

Phí ship COD là gì?

Giống như hình thức giao hàng khác, nhưng sẽ tốn thêm nhân lực, nhiên liệu và thời gian. Cộng thêm một số yêu tố khác sẽ cấu thành thêm phí ship. Tại nhiều của hàng, phí COD sẽ cộng thêm một số tiền khác để hình thành.

Là số tiền công là người khách phải trả cho viêc thu hộ cộng thêm một số phí khác. Cụ thể có 3 loại mức giá ship COD:

 • Tiền hàng
 • Phí vận chuyển (tiền ship COD)
 • Phí thu tiền hộ ( phí COD)

Tại Việt Nam, mức phí COD sẽ không quá cao và sẽ được tính chung vào giá trị đơn hàng. Đặc biệt, với một số cửa hàng nhỏ lẻ họ sẽ không kê khai chi phí nhận ship COD cho khách hàng biết. Vì tâm lý khách hàng sẽ không muốn mất thêm khoảng phí riêng nào cả.

Quy trình thu hộ phí ship COD là gì?

Bước 1: Khách hàng tiến hành đặt hàng

Khách hàng tiến hành mua hàng và đặt hàng trên website, trang thương mại điện tử hay các trang mạng xã hội khác. Tuy nhiên, các trang này phải áp dụng được hình thức ship COD. Sau khi khách hàng hoàn thanh bước đặt hàng nhiệm vụ của người bán lúc này là tiến hành chốt đơn, kiểm tra và gói hàng để đem qua bên đơn vị vận chuyển.

Bước 2: Đăng ký dịch vụ ship COD của đơn vị vận chuyển

Người bán hàng sẽ tiến hành liên hệ với đơn vị vận chuyển để gửi hàng và đăng ký  để gửi cho khách hàng.

Bước 3: Bên giao hàng thu tiền khi vận chuyển xong

Nhân viên vận chuyển sẽ đến giao hàng trực tiếp cho khách và nhận tiền. Khách hàng có quyền kiểm tra hàng hóa và tiến hành thanh toán. Trường hợp nếu khách hàng từ chối nhận hàng, đơn vị vận chuyển sẽ hoàn về cho chủ shop.

Bước 4: Hoàn tiền cho cửa hàng Online

Sau khi đã hoàn thành thủ tục thanh toán và nhận hàng từ khách. Đơn vị vận chuyển trong nước sẽ hoàn tiền thu hộ về cho cửa hàng. Trường hợp khách không nhận hàng đơn hàng sẽ được hoàn lại cho shop. Phí vận chuyển sẽ được tính cho cửa hàng hoặc người nhận tùy trường hợp.

Ưu và nhược điểm

Ưu điểm

 • Nhanh chóng, tiện lợi
 • Được kiểm tra và thanh toán dễ dàng
 • Phòng tránh nguy cơ mất cấp, lộ thông tin khách hàng.
 • Tăng sự đảm bảo an toàn với khách
 • Phổ biến rộng rãi với nhiều khách hàng

Nhược điểm

 • Khách hàng phải thanh toán thêm tiền phí thu hộ cho bên đơn vị vận chuyển
 • Chủ cửa hàng không nhận được tiền ngay mà phải chờ đến tay khách và quy trình xác nhận của đơn vị vận chuyển. Thời gian nhận tiền nhanh hay chặm còn phụ thuộc vào từng đơn vị giao hàng.

Kinh nghiệm ship hàng COD là gì?

Ngoài hình thức và quá trình thu là gì thì cần phải nắm rõ các lưu ý sau để quá trình ship sẽ diễn ra suôn sẻ và an tâm hơn:

  • Phí ship COD sẽ cao hơn các mức phí khác. Khi quyết định thanh toán cần cân nhắc điều này.
  • Quá trình kiểm tra hàng hóa cần phải có sự có mặt của nhân viên giao hàng để tránh tình trạng thất lạc và hư hỏng không mong muốn.
  • Chủ cửa hàng cần đóng gối cẩn thận, tránh trường hợp hư hỏng
  • Nếu khách hàng không nhận hàng, chủ cửa hàng sẽ mất thêm phí nhận hàng. Tùy vào đơn vị vận chuyển để tính mức phí
  • Cần xác nhận đơn hàng với khách hàng trước khi gửi để tránh hoàn hàng không mong muốn.
  • Các dịch vụ ship cod khác nhau thì bảng giá ship cod cũng sẽ có sự chênh lệch khác nhau, nên dùng so sánh và loại trừ để lựa ra dịch vụ cung cấp hợp lý.

Nếu bạn đang có ý định kinh doanh có thể thanh khảo các hình thức thanh toán vục vụ cho công việc. Đặc biệt là với hình thức này, nó sẽ giúp ít rất nhiều cho công việc kinh doanh mua bán của bạn. Bên cạnh đó, bạn cũng cần tìm hiểu về cách tính khối lượng hàng hóa vận chuyển để thuận tiện hơn trong quá trình chuyển giao hàng cho đơn vị vận chuyển .

Scroll to Top