Ship hàng là gì? Và những lưu ý khi dùng dịch vụ ship hàng

Với các tính đồ mua hàng online thì ship hàng là một cụm từ rất quen thuộc. Ship hàng hiện nay đang được sử dụng trong cuộc sống hằng hàng trong kinh doanh và buôn bán. 

Ship hàng là gì?

Ship hàng là một thuật ngữ vô cùng quan trọng trong kinh doanh và buôn bán. Đây là lĩnh vực liên quan đến vận tải và thương mại điện tử.  Trong tiếng Anh, ship có nghĩa là chiếc tàu, còn shipper có nghĩa là người vận chuyển hàng, giao hàng. Nhưng dần dần, từ này được sử dụng phổ biến và thông dụng trong cuộc sống giao tiếp hằng ngày.

Các cá thể kinh doanh, bán hàng online, chủ doanh nghiệp sẽ thường xuyên sử dụng dịch vụ ship hàng này để vận chuyển sản phẩm, hàng hóa của mình đến tay khách hàng. Mục đích của việc vận chuyển qua lại nhằm mong muốn kiếm được lợi nhuận và thỏa mãn nhu cầu tiêu dùng. Biết được nhu cầu đó ngày càng được sử dụng rộng rải, hàng loạt công ty, dịch vụ vận chuyển hàng hóa ra đời.

Hiện nay, không chỉ có các hộ kinh doanh hay doanh nghiệp mà còn mở rộng ra các kênh thương mại điện tử. Hàng hóa sẽ được người giao hàng nhận từ kho của người bán và vận chuyển đến nơi của người nhận trong một khoảng thời gian nhất định. Ưu điểm của loại hình dịch vụ này là mang đến sự tiện ích, tối ưu cho khách hàng và mạng lại nguồn thu nhập cao.

Freeship là gì?

Freeship hay còn gọi là giao hàng miễn phí là thuật ngữ kinh doanh rất quen thuộc đối với cả người bán và người mua hàng online. Khi người vận chuyển đến nhà và gửi hàng cho bạn, bạn sẽ không cần phải trả bất kỳ các khoản phí gì về dịch vụ vận chuyển. 

Với loại hình dịch vụ này, người bán sẽ là người sẽ thanh toán toàn bộ chi phí về dịch vụ ship hàng. Còn người mua hàng chỉ cần tốn phí thanh toán tiền hàng hóa. Đây là hình thức được áp dụng nhiều khi các bạn chuyển phát trong nước.

Khi áp dụng free ship, có rất nhiều cách thức để thanh toán tiền hàng, ví dụ như:

  • Thanh toán cho nhân viên ship hàng nếu đã có sự thỏa thuận giữa người bán và người mua
  • Người mua chuyển khoản trực tiếp thông qua internet banking hoặc nhiều loại hình thanh toán trực tuyến khác.

Shipper là gì?

Shipper là cụm từ có ra nhiều nghĩa như nhà xuất khẩu, người lo thu xếp việc gửi hàng, người giao hàng chở, người gửi hàng,… Ngoài ra còn rất nhiều cụm từ tùy vào ngữ cảnh.

Tại Việt Nam, từ ” shipper” được hiểu đơn giản là người làm công việc chuyên vận chuyển hàng hóa, giao và nhận hàng đến tận tay khách hàng. 

Phân loại shipper

Shipper có nhiều loại và tùy thuộc vào đặc trưng, tính chất và địa bàn hoạt động để phân loại shipper. Cụ thể, có thể phân loại shipper thành các nhóm sau:

Shipper tự do:

Những người này làm việc tự do, không thông qua bất cứ trung gia hay đơn vị vận chuyển nào quản lý. Khi khách hàng có nhu cầu về việc gửi hàng thì sẽ liên hệ trực tiếp. Thông thường đối tượng này sẽ được các cửa hàng kinh doanh nhỏ lẻ hoặc chủ cửa hàng bán online thuê để vận chuyển. Sau mỗi chuyến hàng sẽ được trả với số tiền thỏa thuận từ trước. Thường nhóm đối tượng này là các bác tài xế xe ôm, các bạn học sinh, sinh viên nhằm làm thêm và kiếm thêm thu nhập.

Shipper bán tự do:

Là nhóm người bận rộn không thể dành toàn bộ thời gian cho công việc của mình. Do vậy, họ sẽ dành thời gian rảnh rỗi của mình để giao hàng tuy nhiên sẽ không phụ thuộc vào bất cứ đơn vị vận chuyển quản lý nào. Các thông tin về dịch vụ của họ sẽ được đăng tải trên mạng xã hội hoặc web để khách hàng biết và liên hệ. Do tính chất thời gian có hạn nên nhóm người này sẽ hoạt động chuyên nghiệp hơn nhầm linh động thời gian của mình.

Shipper chuyên nghiệp

Nhóm này là những người thuộc sự chịu trách nhiệm và quản lý của công ty, đơn vị vận chuyển. Tùy vào mỗi công ty mà có quy trình làm việc và giao hàng rõ ràng. Sẽ có sự sắp xếp của nhân viên điều phối để làm việc. Đồng thời, shipper có thể áp dụng công nghệ thông tin bằng cách theo dõi thông tin yêu cầu và hướng dẫn chỉ đường thông quá điện thoại di động.

Ngoài ra, shipper còn sẽ đảm nhận thêm công việc là nhận hàng đóng gói, kiểm hàng, mang hàng về công ty vận chuyển để chuyển đi cho khách hàng. Công việc của shipper chuyên nghiệp tuy có nhiều quy định khác nhau tuy nhiên sẽ ổn định hơn shipper tự do.

Những lưu ý khi sử dụng dịch vụ ship hàng

Khi sử dụng dịch vụ ship hàng. Cả người bán, người mua và cả đơn vị vận chuyển đều cần phải hết sức lưu ý những điều sau để đảm bảo đầy đủ quyền lợi, tránh thất thoát tài sản của mình:

Đối với người sử dụng dịch vụ ship hàng

  • Cần lựa chọn đơn vị vận chuyển cung cấp dịch vụ uy tín. Việc này sẽ phòng tránh được trường hợp mất cấp, thất thoát hay hàng hóa không chính xác.
  • Đóng gói kỹ hàng hóa, nhất là các loại hàng hóa dễ vỡ cần bao bọc cẩn thận. Tránh việc va đập, hư hỏng không đáng có. Nếu như chưa biết cách đóng gói hàng hóa như thế nào thì có thể tham khảo tại đây.
  • Thông tin về hàng hóa, sản phẩm cần được ghi một cách chính xác và rõ ràng để tránh giao sai địa chỉ và thất lạc.

Đối với dịch vụ giao hàng

Khi hàng hóa đã được vận chuyển đến tay người gửi, cần kiểm tra hàng hóa kỹ càng. Việc kiểm tra hàng hóa có thể giúp bạn tránh được một số trường hợp như: hàng cấm, hàng lậu, hàng hóa hư hỏng hoặc là không có hàng bên trong.

  • Hàng hóa nên được sắp xếp cẩn thận, tránh làm tổn thất hư hại đến sản phẩm bên trong nhằm tạo được dự uy tín và an tâm của khách hàng. 

Đối với người nhận hàng

Cần kiểm tra lại hàng hóa trước khi xác nhận đơn hàng và thanh toán.

Trên đây là một số thông tin về ship hàng nói riêng và dịch vụ vận chuyển hàng hóa, vận tải nói chung. Hy vọng với những thông tin hữu ích trên sẽ giúp bạn hiểu thêm và cung cấp kiến thức.

 

Scroll to Top