Chuyển phát thu hộ

Chuyển phát thu hộ (ship COD) là một dạng dịch vụ vận chuyển hàng hóa kết hợp với dịch vụ thu hộ tiền (COD) của đơn vị vận chuyển.

Ưu điểm và nhược điểm của chuyển phát thu hộ

Ưu điểm của chuyển phát thu hộ tiền

Dịch vụ Ship Cod ngày càng được sử dụng phổ biến bởi các cá nhân, tổ chức kinh doanh trên nền tảng thương mại điện tử và những người tiêu dùng mua hàng trực tuyến.

Sẽ gây dựng được niềm tin của khách hàng về hoạt động kinh doanh của mình, vì khách hàng khi mua sắm gián tiếp trên nền tảng online thường sẽ nghi ngờ về chất lượng của hàng hóa, sản phẩm khi họ không thể xem và kiểm tra hàng trực tiếp như ở các cửa hàng.
Đối với người bán
Giúp tránh được tình trạng giao hàng lỗi, kém chất lượng, thiếu hàng khi người mua đã chuyển tiền trước. Hơn nữa, với hình thức trả tiền sau khi nhận hàng, người mua có thể kiểm tra sản phẩm trước khi thanh toán và có thể từ chối nhận hàng nếu không đúng với mong đợi.
Đối với người mua

Nhược điểm của chuyển phát thu hộ

Lưu ý khi sử dụng dịch vụ ship COD

5027828_aim_business_goal_target_icon.png

Lựa chọn chuyển phát chuyên nghiệp, uy tín

Để đảm bảo hàng hóa đến tay người mua được nguyên vẹn không hư hỏng, thất lạc

10934650_discount_target_sale_finance_business_icon.png

Lưu trữ giấy biên nhận, hóa đơn vận chuyển

Nếu bạn làm mất những thủ tục này, việc nhận lại được COD là vô cùng khó khăn

2620498_employee_job_seeker_target_unemployee_icon.png

Cung cấp đầy đủ các thông tin

Để đơn vị chuyển phát nhanh trong nước làm việc một cách cụ thể, chuyên nghiệp, nhanh chóng.

334589_america-online_aol_ecommerce_aim_instant_icon.png

Đóng gói hàng hóa kỹ càng trước khi gửi chuyển phát

Để tránh bị va đập trong quá trình vận chuyển

334589_america-online_aol_ecommerce_aim_instant_icon.png

Theo dõi lộ trình vận chuyển đơn hàng thường xuyên

Cập nhật trạng thái đơn hàng, kịp thời xử lí những vấn đề phát sinh

Quy trình chuyển phát thu hộ

Một số đơn vị ship COD

Giao hàng nhanh (GHN)

Câu hỏi thường gặp

đến từ khách hàng của chúng tôi

Dịch vụ chuyển phát thu tiền hộ hay còn gọi là Ship COD (Cash on Delivery) là dịch vụ mà người mua hàng sẽ trả tiền trực tiếp khi nhận hàng và số tiền này sẽ do người giao hàng của đơn vị vận chuyển nhận hộ. Sau đó, bưu cục vận chuyển sẽ có trách nhiệm hoàn lại số tiền này cho người bán để hoàn tất quy trình dịch vụ. Nếu bưu phẩm, hàng hóa không được người mua nhận và thanh toán, thì đơn hàng sẽ được hoàn trả lại cho người gửi. Với người kinh doanh online thì dịch vụ chuyển phát thu tiền là một hình thức vận chuyển quan trọng không thể thiếu, tuy nhiên không phải ai cũng hiểu rõ về dịch vụ chuyển phát này, dưới đây là điều mà người kinh doanh online cần nắm nắm trước tiên khi sử dụng dịch vụ, đó là dịch vụ chuyển phát thu hộ gồm có 02 loại cước phí:

  • Phí vận chuyển: Là phí mà chủ kinh doanh trả cho đơn vị vận chuyển để thực hiện việc giao hàng tới khách hàng.
  • Phí thu hộ: Là phí phát sinh khi đơn vị giao hàng giao hàng thành công, thu tiền hộ và đối soát hoàn trả lại cho người bán.

Mức phí này dao động từ 13.000 – 18.000 VNĐ/đơn hàng hoặc có thể hơn đối với đơn hàng có giá trị cao, một số đơn vị vận chuyển còn có chính sách miễn phí thu tiền hộ.

Tâm lý khi mua hàng online ở nhiều người đó là sợ rủi ro khi mua phải hàng kém chất lượng, khác với thực tế hoặc bị hư, hỏng trong quá trình vận chuyển, nếu bạn là một trong số những khách hàng này thì dịch vụ chuyển phát thu hộ chính là một phương pháp hiệu quả để khiến bạn an tâm hơn.

Đối với dịch vụ ship COD, người nhận sẽ được xem sản phẩm bên trong, nếu ưng ý, đúng với mô tả ban đầu thì mới phải trả tiền cho sản phẩm mình đã chọn. Và ngược lại, nếu món đồ kém chất lượng và không đúng với thực tế, người nhận sẽ có quyền từ chối đơn hàng và hoàn trả lại hàng cho người bán.

Kiểu chuyến phát ship COD này cũng giúp cho những cá nhân hoặc doanh nghiệp kinh doanh online vừa và nhỏ hoặc mới thành lập, chưa có độ nhận diện thương hiệu cao trên thị trường sẽ giúp khách hàng biết đến bạn và xây dựng mối quan hệ dễ dàng hơn. Tạo dựng được niềm tin của khách hàng đến với thương hiệu kinh doanh của mình.

Hơn thế nữa, vì sự đảm bảo vận chuyển an toàn cũng như cam kết giữa hai bên giao nhận, dịch vụ ship COD cũng góp phần không nhỏ trong việc tăng cao tỷ lệ chốt đơn hàng dành cho mọi kinh doanh online. Ngoài ra, khi sử dụng hình thức vận chuyển thu hộ này sẽ còn tiết kiệm được rất nhiều chi phí giá thành của sản phẩm, tuy nhiên từng khu vực, ví trí địa lí sẽ có mức giá vận chuyển là khác nhau.

Đến văn phòng của đơn vị vận chuyển trực tiếp để nhận tiền

Sau khi đã xác nhận rằng đơn hàng của bạn đã được giao thành công cho khách hàng, bạn có thể đến văn phòng của đơn vị chuyển phát trực tiếp để nhận tiền thu hộ sau khi đã trừ đi phí gửi chuyển phát thu hộ. Đừng quên cầm theo đầy đủ các giấy tờ tùy thân và hóa đơn của đơn hàng đã được đơn vị vận chuyển xác nhận, bạn sẽ phải cần khi đến thực hiện giao dịch đấy.

Nhận tiền thu hộ thông qua ngân hàng đã đăng ký

Cách thứ hai để người bán nhận lại tiền thu hộ đó là có thể nhận thông qua ngân hàng đã đăng ký khi sử dụng dịch vụ chuyển phát. Nếu bạn có tài khoản ngân hàng thì có thể thực hiện cách này vì việc nhận tiền sẽ diễn ra nhanh chóng và thuận tiện hơn khi bạn đến vặn phòng của bưu cục để nhận. Không cần phải cung cấp thêm thông tin cá nhân, bạn chỉ cần đưa thông tin về đơn hàng đã được xác nhận của mình để nhân viên bên bưu cục xác nhận lại. Sau khi trừ đi phí gửi chuyển phát, nhân viên sẽ nhanh chóng chuyển tiền thu hộ cho bạn qua tài khoản ngân hàng bạn đã đăng kí.

Phí giao hàng ship COD bao gồm phí giao hàng và phí ký gửi. Thông thường, phí ship COD là không cố định vì nó được tính theo% trên số tiền được tính. Phần trăm còn lại sẽ tùy thuộc vào chính sách, quy định của đơn vị cung cấp dịch vụ chuyển phát thu hộ mà bạn lựa chọn.

Công thức để tính toán là: Phí ship COD = Phí SHIP (phí giao hàng) + Phí COD (phí thu hộ)

Phí Ship COD còn tùy thuộc vào khoảng cách địa lý, kích thước, khối lượng mặt hàng, yêu cầu đặc biệt (như giao hàng nhanh chóng, cẩn thận vì hàng dễ vỡ,…).

Như vậy, tùy vào các yếu tố như giao hàng càng xa, khối lượng càng lớn, yêu cầu càng nhiều thì Ship COD càng cao.

Ngoài ra, nếu bạn đăng ký sử dụng các dịch vụ bổ sung như chuyển tiền, hủy dịch vụ, hoàn tiền,… thì bạn cũng có thể phải trả thêm phí.

Đơn hàng được giao thành công đến với khách hàng thì sau một khoảng thời gian (theo quy định của nhà cung cấp dịch vụ), người bán sẽ được nhận lại tiền thu hộ. Khi đến nhận tiền thu hộ, người bán cần phải xuất trình hóa đơn hoặc biên nhận xác nhận đơn hàng và kiểm tra lại số tiền ship COD sau khi đã trừ phí gửi chuyển phát. Ví dụ, nếu khách hàng thanh toán 330.000 thì bạn sẽ nhận được 300.000đ tiền hàng và 30.000đ còn lại là phí dịch vụ chuyển phát. Nếu có sự trục trặc gì hay theo yêu cầu của đơn vị chuyển phát, bạn có thể phải gửi bằng chứng đơn hàng cho đơn vị vận chuyển mà bạn đang sử dụng hoặc bạn có thể đăng ký qua chuyển khoản ngân hàng.

Scroll to Top