Chuyển phát tiết kiệm

Chuyển phát tiết kiệm

Một giải pháp hiệu quả cho các mặt hàng to lớn, cồng kềnh, chiếm diện tích mà tối hiệu quả về mặt chi phí đó chính là hình thức chuyển phát tiết kiệm (còn được gọi là gửi hàng tiết kiệm).

Đặc điểm của chuyển phát tiết kiệm

Với nhiều người, nhất là những người mới biết đến thị trường kinh doanh online, hầu hết đều chưa nắm rõ được ưu điểm của dịch vụ này là gì, có gì khác so với hình thức vận chuyển khác không. Do vậy, họ thường đánh đồng các hình thức chuyển phát với nhau. Tuy nhiên, mỗi dịch vụ sẽ có một điểm khác biệt riêng và chuyển phát tiết kiệm cũng không ngoại lệ và có thể được kể đến như sau:

Thời gian vận chuyển ổn định
Cước phí vận chuyển tiết kiệm hơn
Vận chuyển hàng hóa đa dạng

Những lưu ý khi lựa chọn dịch vụ chuyển phát tiết kiệm

Nên lựa chọn đơn vị chuyển phát chuyên nghiệp, uy tín

Hiện nay, có rất nhiều đơn vị chuyển phát tiết kiệm trên thị trường. Vì thế, chúng ta cần chọn lọc kĩ lưỡng trước khi bắt đầu dùng dịch vụ.

Hãy đảm bảo việc đóng gói kỹ càng trước khi gửi chuyển phát

Đảm bảo hàng hóa trước khi được gửi cần được bao bọc, đóng gói một cách cẩn thận để tránh bị va đập trong quá trình vận chuyển.

Các điều khoản hàng hóa, giá trị sản phẩm

Tuyệt đối không giao nhận những loại hàng hóa cấm, hàng hóa không được phép để tránh mang lại những rắc rối phát sinh.

Thường xuyên theo dõi lộ trình vận chuyển

Giúp luôn cập nhật được trạng thái đơn hàng, giúp bạn kịp thời xử lí những vấn đề phát sinh đột ngột xảy ra

Ghi đầy đủ thông tin, yêu cầu vận chuyển

Việc này sẽ giúp cho đơn vị vận chuyển giao hàng một cách nhanh chóng và chuyên nghiệp hơn.

Quy trình của chuyển phát tiết kiệm

5027828_aim_business_goal_target_icon.png

1. Tiếp nhận thông tin

Các cá nhân, doanh nghiệp đăng nhập và đăng đơn hàng lên trên hệ thống quản lý riêng của đơn vị vận chuyển đã chọn.

10934650_discount_target_sale_finance_business_icon.png

2. Lấy và đóng gói hàng

Đơn vị chuyển phát tiết kiệm sẽ đến tận nơi lấy hàng. Một số đơn vị khác còn hỗ trợ dịch vụ đóng gói hàng hoá nếu được yêu cầu.

334589_america-online_aol_ecommerce_aim_instant_icon.png

3. Triển khai

Làm các thủ tục cần thiết để gửi hàng đến tay người nhận. Gửi lại mã vận đơn để khách hàng kiểm tra và theo dõi đơn hàng.

2620498_employee_job_seeker_target_unemployee_icon.png

4. Giao hàng

Xác nhận đúng thông tin người nhận và báo cho khách hàng khi đã hoàn thành xong đơn hàng hoặc có vấn đề phát sinh như hoàn trả, thất lạc hàng hóa,….

thue-ngoai133.jpg

5. Giao hàng thành công

Sau khi đơn hàng thành công được đưa đến tay người nhận, đơn vị chuyển phát sẽ xác nhận và gửi lại thông tin hoàn tất về đơn hàng đến bạn.

Câu hỏi thường gặp

đến từ khách hàng của chúng tôi

Chuyển phát tiết kiệm là một loại dịch vụ vận chuyển mà các đơn vị chuyển phát đưa ra nhằm đáp ứng nhu cầu trong việc tiết kiệm ngân sách của khách hàng. Điều làm nên đặc trưng cho dịch vụ gửi hàng tiết kiệm này là đảm bảo cho việc giao nhận hàng hóa với một chi phí được tối ưu nhất. Vì để làm tốt bài toán tối ưu về mặt chi phí nên giao hàng tiết kiệm không thể đồng thời đáp ứng thêm về mặt thời gian như ở dịch vụ chuyển phát hoả tốc hay chuyển phát nhanh khác.

Như đã nói trên, chi phí để vận chuyển hàng hóa cho một lần là không quá cao, mức giá sẽ tùy thuộc vào khoảng cách từ nơi gửi đến nơi được nhận. Bạn sẽ luôn được biết trước số tiền cần phải trả cho một lần vận chuyển một cách minh bạch, công khai và chính xác nhất dựa trên giấy tờ mà phía cung cấp dịch xác nhận. Đây là một trong những ưu điểm lớn không chỉ có riêng ở hình thức chuyển phát tiết kiệm mà là hầu hết của mọi hình thức chuyển phát nhanh khác.

Không giống với chuyển phát hỏa tốc, chuyển phát tiết kiệm là hình thức vận chuyển hàng hóa mang tính chất chậm hơn về mặt thời gian. Vì vậy những hàng hóa phù hợp với hình thức này thường là những bưu phẩm, bưu kiện không đòi hỏi sự gấp gáp nhanh chóng đến tay người nhận như: thư từ, thực phẩm đông lạnh, hàng sắp hết hạn sử dụng,…

Đối với những khách hàng, doanh nghiệp kinh doanh trực tuyến hoặc khách hàng có bưu phẩm, bưu kiện không đòi hỏi cao về mặt thời gian, đề cao yếu tố tiết kiệm chi phí thì đây là một dịch vụ vận chuyển rất thích hợp để áp dụng, thông thường dịch vụ này sẽ vận chuyển qua đường bộ, đường sắt hoặc cũng có thể là đường thủy.

Các mặt hàng thích hợp cho việc chuyển phát tiết kiệm: 

Đối với hàng hóa có trọng lượng dưới 2kg, bạn có thể lựa chọn một trong hai hình thức chuyển phát tiết kiệm hoặc chuyển phát nhanh, vì sự khác biệt giữ hai gói dịch vụ này cho hàng hóa có trọng lượng nhẹ có thể không quá lớn. Thậm chí, chi phí này có thể bằng hoặc gần như bằng nhau khi bạn gửi hàng hóa, bưu phẩm ở khoảng cách ngắn trong cùng một tỉnh thành. Bạn có thể cân nhắc lựa chọn hình thức chuyển phát trong nước phù hợp và thuận tiện với mình.

Nhưng đối với những hàng hóa có kích thước hoặc trọng lượng lớn, thì hình thức chuyển phát tiết kiệm sẽ là giải pháp hiệu quả và tốt nhất để giúp bạn tiết kiệm chi phí tốt hơn.

Thời gian giao nhận: Vì để tối ưu về mặt chi phí, nên thời gian giao nhận của dịch vụ chuyển phát này sẽ lâu hơn so với chuyển phát nhanh hay chuyển phát hỏa tốc, nhưng nhìn chung với thời gian giao hàng của phương thức này so với các phương thức thông thường khác cũng được đánh giá là khá nhanh.

Cước phí vận chuyển: Đối với chuyển phát tiết kiệm, chi phí vận chuyển cho một đơn hàng là phải chăng vì phụ thuộc vào tính chất thời gian giao nhận của nó là không chiếm ưu thế. Trong khi đó, các hình thức chuyển phát nhanh, chuyển phát hỏa tốc do có ưu thế về mặt thời gian vận chuyển nên dù đã giảm đi đáng kể các khoản phí mà khách hàng phải trả thì mức giá vẫn có chênh lệch đôi chút về cước phí giao nhận.

Quy trình xử lý đơn hàng: Với những đơn hàng được giao nhận dưới hình thức chuyển phát nhanh, hỏa tốc, các đơn vị vận chuyển sẽ ưu tiên xử lý sớm hơn so với bưu phẩm, hàng hóa được giao nhận bằng dịch vụ tiết kiệm.

Phương thức vận chuyển: Đối với dịch vụ chuyển phát nhanh, chuyển phát hỏa tốc, để đảm bảo thời gian đã cam kết cho đơn hàng cũng như rút ngắn thời gian chờ đợi xuống mức thấp nhất, dịch vụ vận chuyển sẽ chuyển phát hàng hóa qua toàn bộ các con đường, miễn là phù hợp và nhanh chóng. Trong khi đó, nếu sử dụng dịch vụ chuyển phát tiết kiệm, đơn hàng sẽ được vận chuyển qua phương thức đường bộ.

Để quy trình giao hàng diễn ra được đồng nhất và cụ thể, khách hàng biết được rõ thông tin về thời gian giao nhận, thì các đơn vị chuyển phát sẽ có những bước tính toán về thời gian cho mình. Và đối với chuyển phát tiết kiệm, cũng có một quy chuẩn thời gian như sau:

  • Thời gian giao nhận hàng trong nội thành: dao động từ 2-3 ngày.
  • Thời gian giao nhận từ Hà Nội đến Đà Nẵng, Hồ Chí Minh và ngược lại: dao động từ 4-6 ngày.
  • Thời gian giao nhận trong vòng 300km: Mất khoảng 3-4 ngày.
  • Khu vực có bán kính trên 300km: dao động từ 5 – 6 ngày.

Tuy nhiên, thời gian giao nhận có thể biến động tùy thuộc vào tình trạng giao thông, thời tiết, dịch bệnh,…Nhưng những trường hợp này nếu có xảy ra sẽ được các đơn vị vận chuyển tiết kiệm thông báo kịp thời đến khách hàng để không bị bất ngờ hay có sự hiểu nhầm ở đây.

Rất nhiều khách hàng khi mới tham gia vào thị trường kinh doanh sẽ không khỏi băn khoan không biết nên sử dụng dịch vụ vận chuyển nhanh hay dịch vụ gửi hàng tiết . Thật ra sẽ không khó để lựa chọn, vì mỗi phương thức vận chuyển đều có những ưu điểm và hạn chế nhất định. Điều bạn cần quan tâm trước hết là hàng hóa được vận chuyển với mục đích gì, tính chất của hàng hóa ra sao.

Như đã đề cập, chi phí chuyển phát tiêu chuẩn sẽ cao hơn chuyển phát tiết kiệm, vì thời gian giao nhận của hình thức vận chuyển này được đảm bảo trong thời gian đã ước tính. Giao hàng tiết kiệm thì ngược lại, nó là loại hình dịch vụ vận chuyển với thời gian lâu hơn nhưng lại tiết kiệm được chi phí cho người dùng.

Phương thức chuyển phát này phù hợp với mọi loại hàng hóa ngoại trừ các mặt hàng có tính chất dễ hỏng như đồ ăn nhanh, thực phẩm đông lạnh,.. và các loại hàng hóa cần vận chuyển gấp.

Nhắc lại để rõ hơn trong sự lựa chọn giữa hai hình thức chuyển phát thông thường và chuyển phát tiết kiệm đó là thời gian vận chuyển và chi phí vận chuyển. Đây là hai đặc điểm lớn nhất cần được quan tâm để khách hàng có thể đưa ra lựa chọn phương thức chuyển phát phù hợp với mình. Điều đặc biệt là bạn cần phải chú ý chọn cho mình một đơn vị vận chuyển uy tín và đảm bảo chất lượng nhé.

Scroll to Top