Chuyển phát nhanh quốc tế 

Xu hướng toàn cầu vận tải hóa giúp chuyển hóa hàng hóa từ Việt Nam ra nước ngoài ngày càng trở nên dễ dàng hơn. Chính vì thế, dịch vụ chuyển phát quốc tế cũng đang dần phổ biến và được nhiều người sử dụng. 

Chuyển phát nhanh quốc tế là gì?

Chuyển phát nhanh quốc tế là dịch vụ vận chuyển hàng hóa tương tự như dịch vụ chuyển phát nhanh trong nước, tuy nhiên, với dịch vụ vận chuyển này, quy trình gửi hàng thông thường sẽ diễn ra phức tạp hơn vì hàng hóa sẽ được vận chuyển giữa các quốc gia với nhau.

Hình thức gửi chuyển phát nhanh quốc tế 

Điều này sẽ phụ thuộc vào đặc điểm của hàng hóa, khu vực chuyển đổi để kết hợp lại các vận chuyển sao cho phù hợp.

Hình thức chuyển đổi quốc thế này giúp vận chuyển

chuyển nhiều loại hàng hóa khác nhau với số lượng lớn và phí vận chuyển cũng hợp lý.

Thông thường chỉ thích hợp với các tuyến đường quốc tế của 2 quốc gia giáp nhau. Mặc dù, vận chuyển qua đường bộ có thủ tục đơn giản và phí rẻ nhưng bị giới hạn về khối lượng. 

Có sự linh hoạt về thời gian cũng như mức độ an toàn cho hàng hóa. Tuy nhiên, công thức này không thể chuyển đổi quá nhiều hàng hóa.

Quy trình gửi hàng quốc tế 

Bước 1.

Chuẩn bị hàng hóa: 

Kiểm tra và đóng gói hàng hóa một cách cẩn thận để đảm bảo an toàn trong quá trình vận chuyển.

Bước 2.

Đăng ký xuất khẩu

Đăng ký xuất khẩu hàng hóa tại cơ quan quản lý thương mại của quốc gia để có được giấy phép xuất khẩu.

Bước 3.

Khai báo hải quan

Điền đầy đủ thông tin và khai báo hàng hóa cho cơ quan hải quan theo mẫu quy định. Khai báo cần bao gồm thông tin chi tiết về hàng hóa, giá trị, số lượng, và các giấy tờ liên quan.

Bước 4.

Kiểm tra và kiểm dịch

Hải quan sẽ kiểm tra hàng hóa để xác định tính hợp lệ và phù hợp với quy định về xuất khẩu. Nếu cần, hàng hóa còn phải qua kiểm dịch bởi các cơ quan chuyên dụng.

Bước 5.

Xác định thuế và lệ phí

Dựa vào thông tin khai báo và kiểm tra của hải quan, sẽ xác định số thuế và lệ phí phải trả cho hàng hóa xuất khẩu.

Bước 6.

Gửi hàng

Bàn giao hàng hóa cho đơn vị vận chuyển và hoàn tất các thủ tục liên quan đến xuất khẩu.

Thời gian chuyển phát quốc tế

Thông thường, thời gian chuyển phát nhanh quốc tế sẽ mất từ  5 – 7 ngày  tùy theo từng khu vực xa hay gần và các thức thức chuyển đổi bạn lựa chọn. Nếu như đơn hàng được giao trong khoảng cách gần nhất với các nước tiếp giáp thì bạn chỉ mất khoảng thời gian từ  2 – 3 ngày là hàng hóa được giao đến nơi (với phương tiện giao thông vận tải bằng máy bay). Nếu đơn hàng ở xa hơn thì có thể mất khoảng 1 tuần để hoàn tất quá trình chuyển phát.

Các cụ thể như sau:

 • Đối với các nước gần kề Việt Nam (Lào, Thái Lan, Campuchia, Trung Quốc,): Thời gian chuyển phát khoảng cách từ 1 – 3 ngày.
 • Đối với các nước ở khu vực Châu Á (như Bắc Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản,Đài Loan, …): Thời gian chuyển phát chậm nhất là 1 tuần
 • Đối với các nước Châu Âu, Châu Úc, Châu Mỹ: Thời gian vận chuyển có thể lên đến 1 tuần.

Các mặt hàng gửi đi quốc tế 

Thời trang

quần áo, giày dép, phụ kiện, túi xách, mắt kính, đồng hồ, thắt lưng,…

Thủ công

Thủ công nghệ, vật dụng trang trí, sách vở, tem nhãn, hộp giấy, khuôn làm bánh…

Phụ kiện

Đai lưng, dây sạc, điện dự phòng, mặt hàng điện tử sử dụng pin,…

 hàng nông nghiệp

Thức ăn cho gia súc, gia cầm, các loại nguyên liệu, phân bón cho nông nghiệp

sản phẩm của tôi

Các loại hàng hóa mỹ phẩm có thương hiệu rõ ràng, mặt nạ giấy, dạng gel, dạng kem, dạng lỏng,…

 Thức ăn khô 

Loai hàng hóa thực phẩm khô, gia vị, bột, chè, cà phê, hạt điều, bánh tráng…

Hàng dễ gãy 

Các mặt hàng dễ vỡ như sản phẩm làm từ gốm sứ, thủy tinh, sành,…

 Linh kiện, thiết bị 

Sắt thép, kim loại linh kiện điện tử, đồ công nghệ; thiết bị, phụ tùng, máy móc; dây điện, dây cáp điện,..

Bưu kiện, bưu phẩm

Gửi các loại giấy tờ, hợp đồng, thư từ nước ngoài 

Lợi ích khi sử dụng dịch vụ chuyển phát quốc tế 

Vận chuyển hàng hóa nhanh chóng

Trước đây khi gửi hàng hóa từ Việt Nam sang các quốc gia khác thường sẽ kiếm được rất nhiều thời gian, công sức, tiền bạc. Thì ngày nay, sự ra đời của các dịch vụ chuyển phát nhanh quốc tế chính là một sự thay đổi tích cực mang lại sự thuận lợi cho việc vận chuyển hàng hóa một cách nhanh chóng chỉ với một thời gian ngắn.

Bảo đảm an toàn cho hàng hóa

h nhiệm vụ chuyển phát nhanh quốc tế cũng luôn đảm bảo sự an toàn và tính chính xác khi chuyển phát. Hàng hóa trước khi vận chuyển sẽ được kiểm tra kỹ lưỡng hơn, được bao bọc cẩn thận để hạn chế rủi ro va đập, hư hỏng, móp méo vận chuyển. Đồng thời, đơn vị vận chuyển cũng cam kết giao hàng đến đúng địa chỉ, đúng thời gian cho người nhận. Nếu gặp sự cố phát sinh nào, đơn vị vận chuyển sẽ chịu trách nhiệm cho hàng hóa của bạn.

Các món hàng hóa được gửi ra nước ngoài thường được kiểm tra rất nghiêm ngặt. Vì thế đơn hàng quốc tế luôn chắc chắn được đảm bảo ở mức độ toàn diện cao hơn so với vận chuyển trong nước. Tuy nhiên, do khoảng cách địa lý, dịch vụ chuyển phát nhanh quốc tế thường sẽ có phí vận chuyển cao hơn so với  chuyển phát nhanh trong nước .

Nhưng lưu ý rằng, để đảm bảo hàng hóa được an toàn khi gửi hàng quốc tế, bạn cần phải lựa chọn được công ty cung cấp dịch vụ uy tín. Ở những công ty dịch vụ chuyển phát nhanh uy tín, mức độ bảo hiểm hàng hóa luôn được quy định rõ ràng, cụ thể trong điều khoản hợp đồng nên bạn có thể hoàn toàn yên tâm và tin tưởng.

Vận chuyển đa dạng hàng hoá

Các loại hàng hóa từ giấy tờ, thư từ, đồ gia dụng cho đến quần áo, đồ mỹ nghệ, đồ điện tử,…(ngoại trừ các hàng hóa nằm trong danh sách cấm) đều được giao nhiệm vụ chuyển phát nhanh quốc gia chuyển vận cho khách hàng.

Hệ thống mạng lưới rộng khắp các quốc gia

Đa số các công ty cung cấp dịch vụ chuyển phát nhanh quốc tế đều có mạng lưới bao phủ khắp các quốc gia. Do đó, việc chuyển hàng đi bất kỳ đất nước nào cũng trở nên đơn giản và dễ dàng hơn trước rất nhiều.

Cước phí hợp lý

Các đơn hàng khi sử dụng dịch vụ  chuyển phát nhanh quốc tế sẽ là đơn vị vận tải chuyển phát đóng gói, kiểm tra, hỗ trợ, vận chuyển và thu hộ tiền,… nên sản phẩm được chuyển phát đi quốc tế sẽ tiết kiệm năng lượng điện hơn. nhiều chi phí như vậy với các hình thức vận chuyển thông thường. Bên cạnh đó, giá thành chi phí khi sử dụng các dịch vụ này luôn được công khai, minh bạch, cạnh tranh, chắc chắn phù hợp với mọi khách hàng.

Một số giới hạn chế độ khi chuyển đổi hàng hoá

Do tính chất vận chuyển hàng hóa quốc tế sẽ được kiểm tra chặt chẽ hơn rất nhiều và cũng phụ thuộc vào vận chuyển hàng hóa đi quốc gia nào: 

 • Chi phí vận chuyển cao: Không giống như chuyển phát trong nước, chuyển phát nhanh quốc tế có hoạt động giao hàng với khoảng cách rộng lớn vì vậy nó sẽ có mức phí cao hơn so với các loại công trình vận chuyển khác.
 • Một số đơn vị không hỗ trợ lấy hàng tận nơi: Đa phần các dịch vụ chuyển phát nhanh quốc tế sẽ hỗ trợ lấy hàng tận nơi. Tuy nhiên, không phải đơn vị chuyển phát nào cũng hỗ trợ điều này. Một số đơn vị sẽ chỉ nhận hàng qua bưu cục hoặc người gửi trực tiếp mang đến. Điều đó cũng gây ra một số bất tiện trong quá trình vận chuyển giao thông.
 • Hàng hóa có thể bị khui ra kiểm tra: Để đảm bảo hàng hóa không nằm trong danh sách cấm vận chuyển, nhiều đơn vị chuyển phát sẽ tiến hành khui hàng để kiểm tra. Tuy nhiên, không phải đơn vị chuyển vận nào cũng thực hiện quy trình này.


Một số đơn vị vận chuyển quốc tế 

Đơn vị chuyển phát quốc tế UPS

Đơn vị vận chuyển UPS

United Parcel Service (UPS) là công ty quản lý chuỗi cung ứng và vận chuyển hàng hóa của Mỹ 

Chuyển phát nhanh quốc tế DHL

Chuyển phát nhanh DHL 

Chuyển phát nhanh DHL (Dalsey, Hillblom và Lynn) là công ty vận chuyển hàng hóa và cung cấp các giải pháp về hậu cần quốc tế của Đức. 

Chuyển phát quốc tế ViettelPost

Chuyển phát nhanh Viettel Post 

Cổng công ty cổ phần bưu chính Viettel (Viettel Post) là đơn vị thành viên của tập đoàn bưu chính viễn thông. Viettel Post chuyên cung cấp các dịch vụ chuyển phát cả trong và ngoài nước. 

Giải đáp câu hỏi

Mặt hàng nào không được phép gửi đi nước ngoài?

Không chỉ quy định ở các mặt hàng được phép vận chuyển, thì các mặt hàng bị cấm vận chuyển nhanh cũng được quy định rõ ràng. Việc bạn cần làm là tìm hiểu xem hàng hóa của mình có nằm trong danh sách này hay không để tránh gây ra rắc rối trong quá trình chuyển phát. Các mặt hàng được quy định cấm bao gồm:

 • Các mặt hàng là văn hoá phẩm, ấn phẩm, tài liệu, sách báo đồi truỵ, phản động nhằm phá hoại trật tự công cộng, chống lại nhà nước Cộng hoà Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam.
 • Loại hàng là các chất cấm, chất gây nghiện nguy hiểm như chất kích thích thần kinh, ma tuý, ma tuý tổng hợp, thuốc phiện,..
 • Vũ khí, trang thiết bị quân sự như súng, đạn, bom,..
 • Các mặt hàng là vật hoặc chất dễ gây cháy nổ,
 • Các chất hoặc hóa chất nguy hiểm, làm mất vệ sinh, gây ô nhiễm môi trường
 • Các sinh vật sống
 • Các sản phẩm sinh học hoặc vật chất gây tiêm nhiễm,…
 • Các loại tiền và có giá trị ngang tiền.
 • Các loại kim loại quý (như vàng, bạc, kim cương,…) hay các loại đá quý.
 • Các loại hàng hóa quý hiếm, có nguy cơ tuyệt chủng như sừng tê giác, ngà voi,…
 • Và một số các vật phẩm, hàng hóa riêng mà từng quốc gia quy định không được phép vận chuyển vào.

Thủ tục khi vận chuyển hàng hoá quốc tế 

Trong bất cứ dịch vụ chuyển phát nhanh đi Nhật hay chuyển phát nhanh quốc tế nào, khai quan hàng hóa cũng là việc bắt buộc phải làm cho bất kì loại hàng hóa nào tham gia vận chuyển. Thủ tục khai quan có thể nhanh hay chậm phù thuộc vào số lượng, khối lượng, tính chất và nơi gửi đến của hàng hóa. Những thủ tục cần thiết bao gồm các bước sau đây:

 • Thủ tục khai thông tin nhập khẩu.
 • Thủ tục khai đầy đủ, chính xác thông tin của đơn hàng.
 • Thủ tục đăng ký tờ khai nhập khẩu IDC.
 • Thủ tục kiểm tra điều kiện đăng ký tờ khai khi chuyển phát hàng ra quốc tế.
 • Thủ tục phân bổ hàng hóa khi gửi hàng ra quốc tế.
 • Thủ tục khai sửa đổi hoặc bổ sung trong thông quan.

Có phải phụ phí khi vận chuyển đi quốc tế không? 

Điều này sẽ phụ thuộc vào các đơn vị vận chuyển, bạn nên hỏi kỹ ngay từ đầy để không bị mất thêm chi phí 

Lưu ý khi gửi hàng quốc tế

Vận chuyển hàng quốc tế là một hoạt động quan trọng và không thể thiếu trong bối cảnh thị trường giao thương hàng hóa.Tuy nhiên, để quá trình vận chuyển được đảm bảo an toàn, cần phải nắm rõ các thông tin cần thiết.

Các loại hàng hóa bạn có thể gửi đi quốc tế nằm trong quy định của pháp luật bao gồm : Các mặt hàng thiết yếu, đồ ăn liền, thực phẩm ,..

Mặt hàng bị hán chế gửi quốc tế được biết đến là những sản phẩm, hàng hóa không được Nhà nước cấp phép lưu thông, vận chuyển trên thị trường.

Truy cập trang web của để cập nhật các thông tin mới nhất cũng như sử dụng dịch vụ chuyển phát quốc tế của chúng tôi!

Scroll to Top